Thu Hương Tháng Chín 1, 2019
cây diếp cá

Diếp cá là một loài cây đặc biệt, mọc nhiều ở miền bắc nước ta. Diếp cá có mùi vị cực kì khó chịu, nên rất kén người sử dụng, không phải ai cũng ăn hoặc uống được loại cây này. Trong dân gian, diếp cá được sử dụng như một loại gia vị, một vị thuốc thanh nhiệt giải độc, có nhiều tác dụng trong chữa bệnh. Sau đây, bài viết này sẽ chia sẽ về tác dụng phổ biến của cây diếp cá.

Chữa táo bón

Lá diếp cá phơi hoặc sấy khô, mang hãm với nước nóng uống hằng ngày thay nước, chữa táo bón hiệu quả. Nếu dùng xay nước tươi sinh tố uống là tốt nhất.

(Xay nước diếp cá uống tươi)

Điều trị hạ sốt

Rau diếp cá có tính mát, có tác dụng hạ sốt cho trẻ nhỏ. Đem diếp cá tươi giã nát, rồi cho một bát nước đun sôi, uống hết trong một lần. Phần bã còn lại có thể dùng để đắp lên trán, thái dương hạ sốt.

Chữa mụn nhọt

Bạn chỉ cần mang lá diếp cá, rửa sạch, cho một vài hạt muối vào, đem giã nát. Sau đó dùng phần bã này đắp vào vùng mụn sưng tấy đỏ, hoặc bỏ vào gạc buộc cố định, để qua đêm, sáng hôm sau tháo ra rửa sạch. Lặp đi lặp lại 3-5 lần, mụn nhọt sẽ dần biến mất.

Làm đẹp da, trắng da

Mang là diếp cá tươi rửa sạch, nghiền nhuyễn, dùng bông tẩy trang thấm nước lau nhẹ nhàng trên trán và da mặt. Sau đó mát xa nhẹ 2 vùng má, mũi, trán theo chuyển động tròn trong vòng vài phút. Để nước diếp cá khô từ từ, nằm thư giãn và rửa mặt lại trong vòng 10-15 phút. Lặp lại hằng ngày để có kết quả như ý.

Đắp mặt bằng rau diếp cá giã nhỏ sau đem xay nhuyễn

Các bệnh khác

Ngoài ra, uống nước diếp cá còn có tác dụng chữa các bệnh như: viêm âm đạo, kinh nguyệt không đều, trĩ, viêm tai, viêm họng, viêm phổi .v.v. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của thầy thuốc về tác dụng của cây diếp cá, trước khi sử dụng để điều trị các bệnh này.

(Thu Hương)

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*