Trần Thanh Hoa Tháng Tám 31, 2019

Công việc hằng ngày bận rộn, áp lực, khiến chúng ta không còn thời gian để chăm sóc, rèn luyện chính bản thân mình. Các bệnh xương khớp luôn luôn rình rập và gia tăng, là nguyên nhân gây nhiều hệ lụy nguy hiểm cho con người. Xu hướng gặp phải các bệnh này ngày càng trẻ hòa. Hiện nay có một nhóm đối tượng đang được khuyến cáo có nguy cơ cao mắc các bệnh này, đó là những người làm công việc văn phòng. Một trong những bệnh thường gặp đó là thoái hóa xương khớp.

Nguyên nhân gây bệnh

Do tính chất công việc, nhân viên văn phòng thường phải làm việc liên tục với máy vi tính, thời gian ngồi làm việc có thể kéo dài hơn 8 giờ một ngày, môi trường làm việc chủ yếu trong phòng máy lạnh không tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, với cách sắp đặt nơi làm việc chưa phù hợp với thể trạng cơ thể (màn hình máy tính có thể quá cao hoặc quá thấp), sử dụng điện thoai, máy tính bảng liên tục trong một tư thế, lười vận động hay lười đứng dậy từ ghế là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc thoái hoá xương khớp ở giới văn phòng.

Mỗi hệ cơ quan trong cơ thể kể cả xương khớp chỉ làm việc tốt và duy trì khả năng làm việc trong một thời gian cũng như điều kiện nhất định. Chính vì ngồi quá lâu, làm việc liên tục, lối sống ít vận động gây ra sự quá tải cho hệ xương khớp dẫn đến tình trạng thoái hoá sớm. Không khó để nhận ra bệnh nhân đến với các phòng khám cơ xương khớp ngày càng nhiều và càng trẻ hoá, trong số những bệnh nhân trẻ đa phần là giới văn phòng.

Cách phòng tránh

  • Sau khi ngồi làm việc khoảng 45 phút hãy đứng lên, đi lại và vận động nhẹ nhàng. Điều này không chỉ giúp hệ cơ xương khớp được giảm tải mà còn giúp cho não bộ thư giãn, tăng hiệu suất công việc.
  • Uống đủ nước ngay cả khi không khát, trung bình 2 lít/ngày. Nước là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Giữ chế độ dinh dưỡng cân bằng, tránh lạm dụng rượu bia.
  • Cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Giữ tinh thần được vui vẻ, thoải mái là phương pháp tốt nhất để phòng tránh thoái hoá sớm.

Lời khuyên

  • Nên ăn nhóm thực phẩm giàu vitamin D, trứng, sữa, phomat
  • Ăn giảm chất béo, chất đường, tinh bột
  • Luyện tập thể dục thường xuyên ở mức độ vừa phải.

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*